Đặc sản Cà Mau 15 món ngon của Cà Mau

Đặc sản Cà Mau giới thiệu 15 món ngon nhất của Đất mũi Cà Mau

Đặc sản Cà Mau 15 đặc sản nổi tiếng của Đất mũi: Khô cá sặc U Minh; Tôm khô Rạch Gốc; Lươn um rau ngổ; Lẩu mắm U Minh; Tôm tít; Chả trứng mực đất mũi; Ba khía Rạch Gốc. Vọp nướng chấm mắm tiêu; Cháo cá kèo rau đắng; Gỏi nhộng ong rừng U Minh; Bánh tầm cay; Chuột đồng; Cua đá rang muối; Đông trùng hạ thảo…

Giới thiệu 5 đặc sản nổi bật nhất 

TÔM KHÔ RẠCH GỐC – ĐẶC SẢN CÀ MAU

Tôm khô Cà Mau

Làng nghề tôm khô Rạch Gốc (Ngọc Hiển, Cà Mau) đã có từ rất lâu đời và được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học – Công nghệ công nhận sản phẩm tập thể của Cà Mau.
Tôm khô Rạch Gốc có hương vị, màu sắc rất riêng so với các địa phương khác vì nguyên liệu chế biến từ con tôm tự nhiên. Muốn có được tôm khô ngon thì phải chọn được tôm nguyên liệu tươi và chế biến đúng cách.
Tôm chủ yếu chế biến bằng cách thủ công: rửa tôm sạch, nước đun thật sôi rồi mới thả tôm vào luộc, tùy theo kinh nghiệm của từng người bỏ thêm ít muối cho vừa ăn và đem ra phơi đúng độ nắng thì tôm sẽ có màu đỏ tự nhiên.
Tôm khô Rạch Gốc đã xây dựng và khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế, có thêm bước tiến mới trong nền kinh tế hội nhập.

KHÔ CÁ SẶC U MINH – ĐẶC SẢN CÀ MAU

Khô cá sặc

Nhắc đến Cà Mau ai cũng biết đây là vùng đất trừu phú thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều món ngon đặc biệt là đặc sản nơi này không vùng nào sánh được. Trong đó có khô cá sặc.
Cá sặc U Minh được khai thác và chế biến vào mùa khô, mùa cá đồng về đìa. Khô phải là con cá tươi sống, to bằng bàn tay xòe. Sau đó cá được làm sạch vảy và ruột, ngâm trong nước muối chừng 1 giờ thì đem phơi.
Khô cá sặc rất dễ ăn, nướng, xé ra nhỏ chấm muối ớt hay chiên vàng, chặt ra chấm mắm me nhắm cùng sị đế cũng như bia đều rất đã.
Ai muốn mua món đặc sản quê ngon làm quà biếu tặng bạn bè thì hãy nghĩ đến đến khô cá sặc U Minh.

CHẢ TRỨNG MỰC ĐẤT MŨI - MÓN NGON CÀ MAU

cHẢ TRỨNG MỰC

Món chả mực trứng chiên hấp dẫn bất kỳ ai từng thưởng thức bởi màu vàng ruộm, giòn và mùi thơm đặc trưng.
Người dân thu được mẻ nào là ướp vào đá lạnh luôn; sáng ra lựa những con mực trứng béo mẫm xẻ ra lấy trứng làm chả. Người Cà Mau có cách quyết trứng rất điêu luyện và trộn nguyên liệu rất ngon. Ngoài hai nguyên liệu quan trọng là trứng mực và nan mực, họ còn cho thêm trứng vịt, gan heo, thịt nạc và chút muối tiêu bột ngọt.
Chả trứng mực ngon nhất khi chiên vàng, ăn kèm với bánh tráng rau xanh hoặc cơm nóng. Miếng chả vàng rộm, bốc mùi thơm phát thèm; lúc này thực khách chỉ cần lấy một miếng bánh tráng, lát ít rau rồi cho chả vào cuốn.
Mỗi cuốn chấm một tí nước mắm nhĩ, nhai chậm rãi mới thấy vị ngon hoàn hảo từ đặc sản này. Đó là sức hấp dẫn tuyệt vời từ đặc sản chả trứng mực đất mũi.

TÔM TÍT - ĐẶC SẢN CÀ MAU

Tôm tít Cà Mau

Tôm tít là quà đặc biệt của biển dành riêng cho đất mũi Cà Mau. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển. Khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm.
Cách chế biến tôm tít đơn giản nhất là luộc chín chấm muối tiêu chanh ăn kèm với rau sống. Nếu muốn tốn công một chút thì có thể hấp bia, hấp nước dừa, hấp sả, nướng hoặc cháy tỏi.
Riêng ở Cà Mau, tôm tít còn được làm khô, cùng với tôm khô, khô cá lóc, khô cá bổi, khô cá kèo, khô tôm tít là một trong những loại khô ngon có tiếng ở Cà Mau.
Nếu có dịp du lịch Cà Mau, tham quan hòn Đá Bạc, bãi biển Khai Long, mũi Cà Mau nên một lần thưởng thức tôm tít, mua ít khô về làm quà thì thú vị biết mấy.

LƯƠN UM RAU NGỐ - ĐẶC SẢN CÀ MAU

Đại diện nổi tiếng cho ẩm thực Cà Mau dân dã còn có một món ăn khác cũng mang đậm chất hương vị miền Tây khác là lươn um rau ngổ.
Lươn là hải sản từ ruộng đồng, ngổ là loài rau mọc hoang dại ở ao đầm cộng thêm công thức chế biến om hay um trong nồi đất đã nói lên tất cả nét bình dị, đồng quê của ẩm thực đất mũi.
Lươn um nóng hổi kèm chén nước chấm bùi thơm không thể thiếu chén bún tươi dai hay tô cơm nóng. Có kết hợp như vậy mới thưởng thức được nét quê trong ẩm thực Cà Mau.
Nó có vị thơm ngọt của thịt lươn đồng, có mùi thơm mát của rau ngổ thơm bùi của nước cốt dừa cùng vị thanh của nghệ nên khi chan cùng bún sẽ kích thích vị giác.
Lươn um rau ngổ thường ăn với bún hoặc cơm nóng vừa nấu chín.

CUA ĐÁ RANG MUỐI - ĐẶC SẢN CÀ MAU

Đi để khám phá, trải nghiệm và để thưởng thức nên có cơ hội du khách đừng bỏ lỡ. Bởi có những món ăn có tiền chưa chắc đã mua được. Điển hình như đặc sản cua đá rang muối chẳng hạn.
Cua đá Cà Mau vốn là loài tự nhiên không nuôi được, muốn thưởng thức đặc sản này người dân phải đánh bắt thủ công.
Cua đá rang muối làm xong có màu đỏ, thơm lừng, muối dính đều vào các bộ phận của cua. Sau khi dùng kềm tách mai, bỏ vỏ càng sẽ thấy lớp thịt trắng lộ ra.
Nếm thấy vị ngọt bùi, thịt chắc dai thơm tự nhiên. Hương vị món ăn thêm ngon hơn nếu có muối tiêu chanh kết hợp.
Cà Mau được thiên nhiên ưu ái ban tặng được nhiều sản vật có một không hai. Con cua ở vùng biển nào chẳng có nhưng hạng nhất vẫn là con cua đá Cà Mau.

Những Đặc sản Tây Nam bộ  và sản phẩm Ocop Cà Mau

Đặc sản Tây nam bộ

Đặc sản Bạc Liêu

Đặc sản Bến tre

Đặc sản An giang

Ocop Cà Mau

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.

Hotline: 0968.976.088