Đặc sản Lai Châu 10 loại đặc sản nôi tiếng

Đặc sản Lai Châu, Đặc sản Tây Bắc 

Đặc sản Lai Châu  – Danh sách những đặc sản Lai châu: Thịt trâu sấy; thịt heo (lợn) gác bếp; Pa pính tộp; Canh tiết lá đắng; Nộm rau dớn; Rêu đá; Nộm măng đắng hoa lan; Xôi tím; Ve sầu rán; Cá bống vùi gio…vv

Giới thiệu quý khách những đặc sản nổi tiếng của Lai Châu

Thịt trâu sấy - đặc sản Lai Châu

Thịt trâu sấy

Ở vùng núi Tây Bắc ta có thể dễ dàng thấy được thịt trâu là một trong những đặc sản không thể thiếu.
Thịt trâu sấy là món ăn đặc sản của Lai Châu. Thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các núi, đồi Tay bắc.
Thịt sấy vừa tới, không cứng, ăn còn nguyên vị ngọt của thịt tươi. Từng thanh được tẩm gia vị đặc biệt dậy mùi hạt dổi, ớt khô, hạt mắc khén….
Thịt trâu sấy phải nướng trên than củi thì thịt mới dậy mùi được.

Thịt lợn gác bếp - đặc sản Lai Châu

Thịt lợn gác bếp

Thịt lợn Gác bếp Lai châu là món ngon nổi tiếng vùng này. Với hương vị đặc biệt mà chỉ có bàn tay những con người người Lai châu mới có thể làm ra được
Cách làm thịt lợn gác bếp cũng gần giống với cách làm thịt trâu, thịt bò gác bếp nhưng mỗi loại lại có cái ngon riêng không thể lẫn được.
Gia vị gồm: Muối; Ớt băm; Gừng băm; Tỏi băm; Mắc khén; Lá rau rừng
Thịt lợn:
Những con lợn chọn để lấy thịt là những con lợn được thả trong rừng, thơm mềm và chắc thịt.  Sau khi thịt lợn, người ta chọn lấy phần thịt ở mông, thăn và đùi lợn, đem rửa sạch, để ráo nước sau đó mới chế biến.
. Để hương vị thịt lợn đúng chuẩn, sau khi tẩm gia vị phải để khoảng 2-3 tiếng cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt.
Thịt lợn được xiên vào từng thanh nứa đã vót sẵn rồi đem treo lên gác bếp. Khi đã treo thịt lên gác bếp, người ta dùng củi đốt liên tục ở dưới để sấy thịt trong khoảng thời gan dài từ 5 đến 10 giờ.

Pa Pỉng Tộp- đặc sản Lai Châu

Pa Pỉng tộp

Pa pỉnh tộp tức là món cá gập nướng đó chính là món ngon vô cùng thú vị của người Lai Châu
Chọn cá: Cá chép, cá rô phi, cá tầm, cả quả, cá cam đều được. Để nướng cá ngon nhất thì nên chọn cá chép con vừa phải, khoảng 1kg đến 1,2kg.

Gia vị ướp cá:

Mắc khén, hạt dổi, Rau bạc hà, Mùi Tàu, Thì Là, Hành Củ, Hành Lá, Củ Sả, Ớt tươi, Muối hoặc Bột Canh.
Cho hết gia vị vào trong bụng cá để ngấm thật đều, phần bên ngoài chỉ cần dùng bột mắc khén & hạt dổi để xoa 1 lớp mỏng.
Nướng cá trên bếp than hồng. Thường xuyên lật qua lật lại để tránh bị cháy, tới khi cá chuyển sang màu vàng và cảm nhận được mùi thơm lừng là cá chín.

Nộm rau dớn - đặc sản Lai Châu

Rau dớn người Thái gọi là “pắc cút”, loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, mặt lá có màu xanh nhẵn. Loại cây này chỉ mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm cao.
Nguyên liệu: Rau dớn; Gừng, tỏi, ớt, Nước cốt chanh tươi, Lạc, Rau thơm, Muối, mì chính.

Cách làm:
Rau dớn nhặt lấy phần non, bỏ phần lá hỏng, vàng đi rồi đem rửa thật sạch. Sau đó đem rau ra phơi nắng cho tái nhưng vẫn giữ được màu xanh của rau.
Để có thể làm được món nộm rau dớn vừa ngon lại vừa mang được hương vị đặc trưng của dân tộc, người Thái thường chọn những ngọn rau dớn còn non hay còn được gọi là bánh tẻ.
Rau dớn để vào chõ xôi bằng gỗ rồi đun tầm khoảng 20 phút để rau dớn chín và giữ được màu xanh.

Xôi tím - đặc sản Lai Châu

Xôi Tím Lai châu

Xôi tím có màu sắc đặc trưng và hấp dẫn bởi nó được nhuộm một loại cây có tên gọi là Khẩu Cắm.
Cây Khẩu Cắm được bẻ cả cành và lá đem rửa sạch rồi luộc trong 5 phút đến khi thấy nước có màu tím sánh như vậy là được để nước lá nguột đi chút rồi cho gạo nếp và ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng.
Xôi tím phải đồ bằng chõ gỗ bình thường mà phải từ gỗ cây sung khiến cho xôi nấu ra có mùi thơm nưng nức, hạt dẻo đều, không dính.

Xem thêm các sản phẩm khác như:

Đặc sản Tây Bắc Bộ

Ocop Lai Châu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.

Hotline: 0968.976.088