Đặc sản Lạng Sơn 18 Món ăn ngon nhất

Đặc sản Lạng Sơn 18 Món ăn ngon nhất

Đặc sản – Lạng Sơn một tỉnh nổi tiếng với các đặc sản trứ danh: Vịt quay và phở vịt quay; Lợn quay, Cá hồi Mẫu Sơn, Nem nướng Hữu Lũng, Bánh cuốn trứng, Phở chua, Bánh Cao Xằng. Nhiều đặc sản khác như Bánh áp chao, Lợn quay; Bánh chưng đen Bắc Sơn; Xôi cẩm; Cơm lam Bắc Sơn; Cải ngồng, Măng ớt, Ếch hương, Bánh khảo Tràng Định, Rau bò khai và rau sau sau, Đào Mẫu Sơn.

Giới thiệu 5 Món đặc nổi bật nhất .

LỢN QUAY – ĐẶC SẢN LẠNG SƠN

Lợn quay Lạng Sơn

Lợn quay xứ Lạng nổi tiếng bốn phương. Người ta cho gia vị vào bụng lợn gồm dấm, bột canh và đặc biệt không thể thiếu là lá mắc mật, loại lá mọc nhiều ở vùng núi Đông Bắc Việt Nam.

Và tất cả đã tạo nên món lợn quay ngon đúng điệu của đặc sản Lạng Sơn.

Lợn quay là món ăn tiêu biểu, được dùng để làm lễ vật trong một số nghi lễ vòng đời, lễ tết và lễ hội. Giống miền xuôi, lợn quay là món ăn không thể thiếu trong đám cưới, tết Thanh minh đi tảo mộ… Nhưng lợn quay xứ Lạng còn phải có trong lễ sinh nhật; lễ “pủ sang pủ lường” (bù lương thực) để cầu mong cha mẹ mạnh khỏe sống lâu.

Sự thơm ngon từ những con lợn được chăm sóc đặc biệt nơi đây, cùng với vị thơm mát của lá móc mật nên món lợn quay xứ Lạng đã được phổ biến ở khắp trong và ngoài nước.

VỊT QUAY – ĐẶC SẢN LẠNG SƠN

Vịt Quay Lạng sơn

Đến Lạng Sơn mà bạn không thưởng thức món ăn này thì đúng là thiếu sót lớn.

Vịt quay Lạng Sơn phải là giống vịt bầu Thất Khê. Sau khi được làm sạch sẽ vịt được tẩm hương liệu, hành, hạt tiêu, quả móc mật, nhồi vào bên trong, khâu lại. Phần bên ngoài da tẩm mật ong để chừng 10 phút.

Sau đó vịt được quay trên bếp than, loại than hoa chừng 15 phút. Khi quay xong nhúng vào chảo mỡ, đảo đi đảo lại khoảng 15 phút. Cho ra giá đỡ để nguội. Quay vịt đòi hỏi kỹ thuật không cháy đen, nhưng đảm bảo độ nóng.

Thơm, ngon, thấm màu mật ong, có hương vị đậm đà của hương liệu gia vị, đó mới là những gì mà vịt quay Lạng Sơn gây ấn tượng với người thưởng thức.

NEM NƯỚNG HỮU LŨNG

Nem nuong Huu Lung

Nếu như nem chua Thanh Hóa với vị chua dịu nổi tiếng gần xa thì nem nướng Hữu Lũng lại được yêu thích bởi hương vị chua nồng thơm đặc trưng khi nướng lên.

Nem nướng Hữu Lũng Lạng Sơn có hương rất đặc biệt với hương thơm nồng cùng mùi chua ngai ngái của thịt đã lên men quyện vào nhau, được nướng trên bếp than hoa cho cháy vỏ bọc bằng lá chuối trước khi bóc.

Sau khi lên men khoảng 2 đến 3 ngày được nướng trên bếp than hoa cho lá chuối cháy xém. Hương thơm nồng cùng mùi chua ngai ngái của thịt đã lên men quyện vào nhau, được nướng trên bếp than hoa cho cháy vỏ bọc bằng lá chuối trước khi bóc và cho ra đĩa.

Nem được ăn kèm với lá cây Đinh Lăng cùng nước chấm chua, ngọt, cay tạo nên vị đặc trưng riêng chỉ có ở Lạng Sơn.

ẾCH HƯƠNG - ĐẶC SẢN LẠNG SƠN

ếch hương Mẫu Sơn

Ếch hương, một cái tên nghe khá mới lạ, nhưng khi bạn đến Lạng Sơn sẽ được nghe những câu chuyện về đặc sản “tiến vua” mà loài ếch hương quý sống trên vùng rừng núi Mẫu Sơn sẽ là nguyên liệu chính.

Ếch hương ở đây được nhiều du khách gọi là ếch đại gia, ếch vương, ếch công nương. Ếch hương khi đi săn là nó có màu nâu đen hoặc đen bóng, trọng lượng khoảng 200-300 gam mỗi con. Con đực có gai ở cổ dưới.

Ếch có thể chế biến được nhiều món ngon, trong đó có 4 cổ truyền đặc trưng: món chiên, món tần, nấu cháo ếch, chả lá lốt. Ngoài ra, các món lẩu ếch, ếch hầm thuốc bắc, hấp cách thủy cũng được thực khách ưa chuộng.

Thịt ếch hương – đặc sản Lạng Sơn có màu trắng, có vị ngọt nhẹ thanh, bùi, không tanh và thơm lừng; da ếch giòn và dai. Du khách từng thưởng thức món ếch hương đặc sản khi du lịch Mẫu Sơn hẳn sẽ nhớ hoài hương vị ếch núi rừng Tây Bắc.

CÁ HỒI MẪU SƠN - ĐẶC SẢN LẠNG SƠN

Mẫu Sơn có điều kiện khí hậu, nguồn nước vô cùng phù hợp cho việc nuôi cá hồi, cá tầm. Chính vì thế mà Cá hồi Mẫu Sơn đã trở thành món đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn.

Hơn nữa, chất lượng cá hồi được nuôi tại Mẫu Sơn tốt, cho hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt cá thơm ngon màu sắc đẹp không thua kém so với bất cứ loại cá hồi nào đang được nhập khẩu và đang tiêu dùng tại Việt Nam.

Bằng những kỹ thuật nuôi cá đặc biệt khắt khe về môi trường sống cũng như thức ăn của cá hồi hằng ngày, điều này đã góp phần tạo nên hương vị độc đáo của cá hồi nơi đây.

Những Đặc sản Miền níu phía Bắc và sản phẩm Ocop tỉnh Lạng Sơn

Đặc sản Bắc Kạn

Đặc sảnTuyên Quang

Đặc sản Cao Bằng

Đặc sản Hà Giang

Ocop Lạng Sơn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.

Hotline: 0968.976.088